Giao diện HDMI 2.1 được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị giải trí đa phương tiện khác nhau như: TV, thiết bị giám sát, và các thiết bị chơi game gia đình. Trong khi DP được sử dụng chủ yếu trong card đồ họa và màn hình máy tính. Bởi vì cả hai đều là cổng giao tiếp kỹ thuật số có độ nét cao; cả hai có thể truyền tín hiệu video và đầu ra âm thanh cùng một lúc, nên mọi người thường so sánh chứng:

Giao diện DP1.4 là gì?

Giao diện DP1.4 có băng thông 32.4 Gbps và hỗ trợ 4K 120 Hz8K. Trước khi giới thiệu Giao diện HDMI 2.1 thì Giao diện DP1.4 có thể nói là tốt hơn HDMI 2.0 một cách toàn diện. DP cũng đã trở thành giao diện chính thống cho card đồ họa bằng cách hỗ trợ tỷ lệ làm mới cao hơn. Tuy nhiên, riêng các sản phẩm truyền hình cũ vẫn sử dụng giao diện HDMI 2.0; do có ít nguồn video hơn với độ phân giải cao và tỷ lệ khung cao, và HDMI 2.0 hoàn toàn đủ.

Với sự phổ biến của độ phân giải cao và tài nguyên làm mới cao; HDMI 2.0 đang bắt đầu có dấu hiệu không đáp ứng; và nhiều người hy vọng rằng TV cũng có thể sử dụng giao diện DP1.4. Nhưng với việc giới thiệu giao diện HDMI 2.1 với băng thông lớn hơn và chi phí thấp hơn; lợi thế của giao diện DP1.4 đã biến mất.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng băng thông của DP2.0 sẽ đạt 80 Gbps. Lúc đó, Giao diện HDMI 2.1 sẽ không tránh khỏi so sánh với giao diện HDMI 2.0

Giao diện DP1.4

HDMI 2.1 là gì? Có gì khác với HDMI thường?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface: giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh; thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

HDMI 2.1 có khả năng xuất hình ảnh chất lượng lên đến 10K, 8K/60fps hoặc 4K/120fps nhờ vào băng thông truyền dữ liệu 48Gbpsgấp khoảng 3 lần chuẩn HDMI 2.0 hiện tại là 18Gbps.

Bạn cần biết về Giao diện HDMI 2.1

HDMI 2.1 hỗ trợ tần số quét 120Hz, và có thể đáp ứng tối đa đến độ phân giải 10K. Về cơ bản, chúng có thể xử lý gấp đôi những gì HDMI 2.0a đã làm.

– Để có thể hiển thị hết những điểm ảnh siêu nhỏ (nhiều hơn 6 lần so với 1 hình ảnh chuẩn 4K) – đòi hỏi một băng thông lớn hơn để gửi dữ liệu. Vì thế mà HDMI 2.1 đã mở rộng băng thông truyền tải lên 48Gbps qua chỉ một sợi cáp; nên rất phù hợp để chuyển tải video không nén ngay cả khi nó ở độ phân giải cao như 8K.

HDMI 2.1 còn hỗ trợ tính năng Dynamic HDR hiệu chỉnh và đồng bộ thông tin hình ảnh từng khung hình (dựa trên các công nghệ Dolby Vision, HDR10+). Đem lại màu sắc, độ tương phản sống động hơn cả dòng TV hỗ trợ công nghệ HDR hiện tại.

– Không chỉ dừng lại ở chất lượng hình ảnh; HDMI 2.1 được trang bị nhiều tính năng mới giúp tối ưu hóa tần số làm tươi màn hình (refresh rate); phục vụ cho những thiết bị ngoại vi yêu cầu độ trễ càng thấp càng tốt như kính thực tế ảo VR, AR; hoặc nhu cầu chơi game, giải trí của người dùng. Trải nghiệm chơi game, xem phim thực tế ảo sẽ chân thực và đỡ hại mắt hơn rất nhiều.

– Cuối cùng, một điểm đáng chú ý khác là về âm thanh; khi HDMI 2.1 được nâng cấp lên chuẩn eARC (Enhanced Audio Return Channel) hỗ trợ 32 kênh âm thanh không nén; mở ra tiềm năng tận dụng tối đa các hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 cũng như những công nghệ âm thanh đa chiều như: DTS:X, Dolby Atmos đang dần được thương mại hóa cho phân khúc người tiêu dùng.

Tính năng mới trên Giao diện Displayport 1.4

– Hỗ trợ xuất ra nhiều màn hình qua MST (Muti Stream).

– Hỗ trợ độ phân giải cao 8K@60hz. Bổ sung HDR.

– Adapter Sync (đồng bộ dữ liệu).

– Hỗ trợ giao thức chuyển đổi DP sang VGA, DVI, HDMI.

– Hỗ trợ điện áp thấp, chống nhiễu điện EMI, sóng radio RFI.

Hiện tại DisplayPort 1.4 đang là phiên bản thịnh hành nhất của chuẩn kết nối này. Một lợi thế của DisplayPort là chức năng điều chỉnh tốc độ quét tự động (VRR). Bên cạnh đó một cổng DisplayPort có thể hỗ trợ nhiều màn hình thông qua Multi-Stream Transport (MST) và cũng có thể đồng thời truyền qua USB-type C nhờ MST.

Một lợi ích khác của DisplayPort so với HDMI là vì tiêu chuẩn miễn phí. Trong khi HDMI là một thương hiệu và cần được cấp phép, DisplayPort lại không cần điều đó. Đây cũng là lý do dễ hiểu cho việc; nhiều cải tiến màn hình như DSC, G-Sync và FreeSync được giới thiệu lần đầu tiên trên DisplayPort chứ không phải HDMI. Và DisplayPort cũng cung cấp băng thông cao hơn HDMI cùng phân cấp.

Nguồn: Internet


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THIÊN HỢP

⛪HN: số nhà 66, Ngõ 61, Đường Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
⛪HCM: Số 70 đường C18, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 0988.591.119 – Mr Thắng
Mail: thang26292@gmail.com
Zalo: 0972.013.892
Website: Thienhop.com / Thienhop.vn
Facebook: Màn Hình LED Thiên Hợp
Youtube: Màn Hình LED Thiên Hợp

0988591119