Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “Bit Depth” khi hiển thị hình ảnh trên smartphone, laptop,…. Nhưng bạn có biết ý nghĩa rõ Bit depth là gì và tầm quan trọng của chúng trong việc hiển thị trên màn hình? Trong bài viết này, Thiên Hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và những ảnh hưởng của chúng đến chất lượng hình ảnh.

Big depth là gì? 

Big depth hay còn gọi là độ sâu màn hình được hiểu đơn giản là số lượng bit được dùng để biểu thị màu của các pixels. Mỗi pixel trên màn hình sẽ được tạo thành từ 3 điểm màu cơ bản  theo tỉ lệ thích hợp đó là màu đỏ, xanh lục và màu lam. Hầu hết các màu sắc và hình ảnh mà bạn thấy trên màn hình đều xuất phát từ sự kết hợp của các điểm ảnh màu này. Do đó, khả năng hiển thị của màn hình để tái tạo màu sắc phụ thuộc vào sự đa dạng của sắc độ sáng tối của các điểm ảnh này.

Big depth là gì và ý nghĩa của độ sâu màu
Big depth là gì và ý nghĩa của độ sâu màu

Ý nghĩa chi tiết một số độ sâu màu phổ biến hiện nay

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm Bit depth là gì, tiếp theo chúng ta cần phân biệt được các độ sâu màu khác nhau trong việc hiển thị trên màn hình.  

8 bit

Đối với hình ảnh được hiển thị bằng màn hình 8 bit thì chúng ta sẽ nhận được 2^8 x 3 cho mỗi giá trị màu đỏ, xanh lục và xanh lam và được pha trộn với nhau tạo ra khoảng 16,7 triệu giá trị màu khác nhau.  

10 bit

Trong các hình ảnh, video 10 bit, chúng ta sử dụng một dãy các hệ số nhị phân từ 0000000000 đến 1111111111 để biểu thị mỗi kênh màu. Điều này có nghĩa rằng mỗi kênh màu có thể có đến 1.024 sắc thái màu sắc khác nhau và tổng cộng có thể tạo ra tới 1.073.741.824 màu sắc khác nhau trong một hình ảnh của video 10 bit.

Phân biệt chi tiết các độ sâu màu khi tìm hiểu Bit depth là gì
Phân biệt chi tiết các độ sâu màu khi tìm hiểu Bit depth là gì

Sự khác biệt giữa màn hình hiển 8 bit và 10 bit

Về khả năng hiển thị màu sắc của Bit depth là gì cũng được nhiều người quan tâm, một màn hình 8 bit có thể tái tạo 16.7 triệu màu, một tiêu chuẩn phổ biến trong các màn hình ngày nay. Tuy nhiên, một màn hình 10 bit lại có khả năng hiển thị 10.7 tỷ màu, đây là một con số gấp nhiều lần so với màn hình 8 bit.

Hầu hết các nội dung Ultra HD 4K và 8K được sản xuất với độ sâu màu từ 10 bit trở lên. Điều này đồng nghĩa rằng trên màn hình 8 bit, nội dung sẽ không thể hiện đúng ý định của tác giả. Màn hình 8 bit khi nhận nội dung 10 bit trở lên sẽ phải “nén” các chi tiết và chuyển đổi màu sắc để phù hợp với khả năng hiển thị của nó.

Một ví dụ cụ thể để bạn có thể hình dung Bit Depth là gì và sự khác nhau rõ rệt giữa màn hình hiển thị 8 bit và 10 bit. Khi hình ảnh được biểu diễn ở độ sâu màu 10 bit, chúng ta có thể thấy màu sắc chân thực và chi tiết rõ nét. Tuy nhiên, khi chuyển đổi sang độ sâu màu 8 bit, do khả năng hiển thị màu sắc bị hạn chế, sẽ xuất hiện hiện tượng gợn sóng làm cho hình ảnh trở nên mờ đi và không còn độ nét như ban đầu nữa.

Hình ảnh hiển thị sự khác nhau giữa 8 bit và 10 bit
Hình ảnh hiển thị sự khác nhau giữa 8 bit và 10 bit

Ảnh hưởng của big depth đối với người dùng

Màn hình với độ sâu màu lớn sẽ tăng khả năng hiển thị đa dạng sắc màu hơn. Trên thực tế, sự tăng độ sâu màu đồng nghĩa với việc cải thiện chất lượng hình ảnh và làm cho hình ảnh trở nên đẹp, tự nhiên hơn. Bạn hãy tưởng tượng về một cảnh rừng tươi tốt với khả năng hiển thị sắc thái màu xanh lá cây và nâu đa dạng sẽ làm cho hình ảnh này trở nên tự nhiên và sống động hơn như thể bạn đang thực sự đứng giữa khu rừng tự nhiên thay vì chỉ là một hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình.

Đối với người sử dụng thông thường như chúng ta chủ yếu sử dụng màn hình phục vụ cho mục đích giải trí, đọc báo,… thì độ sâu màu cũng có một ảnh hưởng nhất định đối với những người yêu thích cái đẹp và thường chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn không đặt quá nhiều yêu cầu về chất lượng hình ảnh thì điều này có thể chấp nhận được các hình ảnh hiển thị 8 bit và không quan tâm nhiều đến Bit depth là gì. 

Chúng ta có thể thấy số Bit ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng hình ảnh nhưng khi vượt quá 8 Bits đã vượt quá khả năng của con người. Do đó, điều này đã không còn cần thiết nữa và độ sâu Bit cao chỉ có ý nghĩa trong quá trình chỉnh sửa, trong khi trong việc lưu trữ hoặc chia sẻ thì lại không có tác dụng. Đây là điều cần lưu ý khi tìm hiểu về Bit depth là gì. 

Hình ảnh với độ sâu màu lớn sẽ thể hiện hình ảnh tự nhiên hơn
Hình ảnh với độ sâu màu lớn sẽ thể hiện hình ảnh tự nhiên hơn

Trên đây là thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn Bit Depth là gì và những ảnh hưởng của chúng đối với người dùng. Hy vọng những thông trên sẽ hữu ích và giúp bạn lựa chọn số bit phù hợp với nhu cầu của mình. 

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm phù hợp thì khách hàng có thể liên hệ Thiên Hợp để được tư vấn chi tiết nhất! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

0988591119