“Nên chọn màn hình LCD hay LED?” “Màn hình LED và LCD có gì khác nhau?” là băn khoăn của nhiều người tiêu dùng khi mua tivi, máy tính hay đặt bảng quảng cáo. LCD và LED được xem là hai công nghệ màn hình đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để so sánh LED và LCD và đưa ra được lựa chọn thích hợp nhất với nhu cầu và tài chính của bạn nhé!

Tìm hiểu màn hình LCD và màn hình LED 

Để có thể giải đáp thắc mắc nên chọn màn hình LCD hay LED, thì bạn cần hiểu được khái niệm của hai loại màn hình trên.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (Liquid-Crystal Display) là màn hình tinh thể lỏng. Đây là một trong những công nghệ cơ bản được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị như tivi, máy tính bảng hay điện thoại thông minh,… LCD là một bảng tinh thể lỏng được làm từ những mẫu nhất định, có thể chặn hoặc cho phép ánh sáng truyền qua.

Để cung cấp hình ảnh màu, màn hình LCD có các pixel phụ màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Các bóng bán dẫn điều khiển hướng của ánh sáng phát ra trong mỗi pixel, sau đó truyền qua bộ lọc màu đỏ, xanh lục hoặc xanh lam. Bên cạnh đó, công nghệ màn hình LCD còn được cấu tạo bởi nhiều lớp với các chức năng riêng biệt xếp chồng lên nhau. 

Lớp “đèn nền” cấu tạo từ nhiều đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng màu trắng, lớp “phân cực” có khả năng chặn hoặc cho phép ánh sáng truyền qua và lớp “lọc màu” với 3 màu cơ bản (đỏ, xanh lam, xanh lục). Cuối cùng là lớp “hiển thị”, nơi hình ảnh xuất hiện và ta có thể quan sát đầy đủ màu sắc của hình ảnh trên đó.

Màn hình LCD
Màn hình LCD

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED (Light Emitting Diodes) là màn hình sử dụng các điốt phát sáng tương tự như pixel để hiển thị hình ảnh, video và các định dạng khác. Thay vì cần nguồn ánh sáng trắng từ lớp “Đèn nền” giống LCD, màn hình LED sử dụng điốt phát sáng là các chất bán dẫn nhỏ phát ra ánh sáng ​​khi dòng điện chạy qua. Tuy không có độ sáng đặc biệt nhưng ánh sáng này hiệu quả và bền hơn ánh sáng truyền thống.

Một màn hình LED sẽ được cấu tạo bởi nhiều module LED và mỗi module lại bao gồm nhiều bóng đèn LED nhỏ, với 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lục và xanh lam. Ngoài ra, độ phân giải của màn hình LED sẽ thấp hơn tivi, nhưng bù lại kích thước màn hình LED rất lớn, có thể lên tới hơn 1000m2. Bên cạnh đó, độ sáng của màn hình LED có thể được sử dụng cả trong vào ngoài trời, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu.

Màn hình LED
Màn hình LED

So sánh màn hình LCD và màn hình LED

Để có thể đánh giá và đưa ra quyết định nên lựa chọn màn hình LCD hay LED, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm giống và khác nhau giữa hai loại màn hình trên. Từ đây, ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn khi tham khảo và chọn mua loại màn hình phù hợp với nhu cầu.

Điểm giống nhau

Hiện nay, LCD và LED là 2 dạng công nghệ màn hình hiện đại được ứng dụng rất phổ biến. Cả hai loại trên đều có cùng chức năng là hiển thị hình ảnh, video,… để truyền tải thông tin, thông điệp đến với nhiều người xem. Bên cạnh đó, LCD và LED còn có khả năng tùy chỉnh về kích thước. 

Chẳng hạn như, LCD ứng dụng trong Tivi màn hình ghép còn LED dùng để tạo ra nhiều dạng màn hình LED với các kích thước khác nhau, kết hợp với sân khấu và tổ chức sự kiện.

Màn hình LCD và LED dùng để hiển thị hình ảnh, video
Màn hình LCD và LED dùng để hiển thị hình ảnh, video

Điểm khác nhau

Hai loại màn hình LCD và LED sẽ có những điểm khác nhau cơ bản như sau.

Kích thước

Về kích thước thì màn hình LCD sẽ có kích thước cố định theo nhà sản xuất còn màn hình LED có thể tùy biến theo nhu cầu của người dùng. Về kích thước tivi màn hình LED hiện nay đang có mặt trên thị trường thì sẽ khá đa dạng, 24 lên đến 90 inch. Còn về tivi LCD truyền thống, kích thước thông thường là từ 15 inch đến 65 inch.

Độ phân giải

So với màn hình LED thì màn hình LCD có độ phân giải cao hơn. Lý do là LCD có mật độ điểm ảnh cao (Full HD lên tới 1920 x 1080). Đặc biệt, màn hình LCD có khả năng đưa nhiều điểm ảnh. Trong khi đó màn hình LED có độ phân giải thấp hơn do đặc thù về thiết kế.

Màn hình LCD có độ phân giải cao hơn
Màn hình LCD có độ phân giải cao hơn

Góc nhìn

Góc nhìn được xem là một khác biệt vượt trội của màn hình LED so với LCD. Mặc dù đã liên tục cải thiện góc nhìn những năm gần đây. Nhưng góc nhìn của màn hình LCD vẫn là một điểm yếu do bản chất vấn đề về công nghệ. 

Những màn hình LCD ở thế hệ cũ chỉ hiển thị tốt với góc nhìn 30 độ tính từ trung tâm. Càng gần viền màn hình thì độ tương phản sẽ càng giảm. Những tivi ứng dụng màn hình LED đã khắc phục được nhược điểm này, có góc nhìn lớn hơn và gần ngang bằng với công nghệ Plasma.

Màn hình LED cải thiện được góc nhìn tốt hơn
Màn hình LED cải thiện được góc nhìn tốt hơn

Tuổi thọ

Màn hình LCD có tuổi thọ ước tính là khoảng 50.000-60.000 giờ. Trong khi đó, màn hình LED có tuổi thọ trung bình vào khoảng 100.000 giờ. Tuy có chênh lệch về tuổi thọ nhưng theo nhiều người, màn hình LED sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị hở sáng. Khi màn hình LED bị hở sáng thì chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng, gây khó chịu cho người sử dụng.

Khả năng trình chiếu

Màn hình LCD thường được sử dụng ở trong nhà, những nơi không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Do đó, loại màn hình hình này sẽ không có khả năng chống mưa, chống nước. Ngược lại thì hầu hết các màn hình LED sẽ được trang bị các khả năng này. Do đây là loại màn hình hay được dùng cho các sự kiện trong và ngoài trời.

Màn hình LED sử dụng ngoài trời 
Màn hình LED sử dụng ngoài trời

Tiêu thụ điện năng

Khi sử dụng với cùng độ sáng thì màn hình LED tiêu thụ ít điện năng hơn so với LCD. Đây cũng là điểm nổi bật hơn của màn hình LED khi khách hàng lựa chọn mua giữa LCD hay LED. Bạn sẽ tiết kiệm được gần 40% chi phí điện năng khi sử dụng màn hình LED cho nhu cầu của mình.

Màn hình LED tiết kiệm điện năng hơn
Màn hình LED tiết kiệm điện năng hơn

An toàn với môi trường và sức khỏe

Màn hình LED không sử dụng thủy ngân hay các chất độc hại nên thân thiện và an toàn hơn. Đèn sử dụng cho màn hình LCD có phát ra một số tia gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó đèn LED sẽ hạn chế được tối đa việc này, khi mức độ phát xạ tia UV gần như bằng 0.

Giá thành

Giá bán của màn hình LED sẽ cao hơn khi so sánh với những sản phẩm LCD có cùng kích thước. Lý do là vì chất lượng màn hình LED sẽ tối ưu hơn cả về bề ngoài và độ phân giải xử lý màn hình.

>> Xem thêm: Gợi ý các hiệu ứng màn hình LED đẹp và thu hút nhất

Màn hình LCD hay LED tốt hơn?

Sau khi tìm hiểu thì có thể thấy được rằng màn hình LCD hay LED đều có những điểm nổi trội và hạn chế riêng. Do đó, rất khó để có thể trả lời loại màn hình nào là tốt hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sử dụng màn hình LCD hay LED. 

Nếu như bạn muốn tìm kiếm loại màn hình sử dụng làm tivi tại nhà, nơi có không gian hẹp thì bạn nên lựa chọn màn hình LCD. Bởi vì độ phân giải của màn hình này khá cao. Nên khoảng cách điểm ảnh thấp, do đó sẽ cho ra hình ảnh sắc nét, phù hợp xem trong nhà.

Còn nếu như bạn muốn sử dụng màn hình với mục đích quảng cáo, màn hình cho sân khấu, tổ chức sự kiện ngoài trời,…. Thì lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn màn hình LED vì những lý do sau:

  • Tuổi thọ cao: Đèn LED không đốt cháy, không sử dụng dây tóc như những loại khác. Độ sáng sẽ giảm dần theo thời gian, nên bạn chỉ cần thay mới bóng đèn. Màn hình LED có được tuổi thọ trung bình từ 10-20 năm nếu như bạn sử dụng đúng cách và bảo quản tốt.
  • Giảm chi phí năng lượng: So với LCD thì màn hình LED sẽ tiết kiệm năng lượng hơn. Nếu như thực hiện những chiến dịch quảng cáo dài hạn, thì màn hình LED sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí.
  • An toàn hơn: Bởi vì các bóng đèn LED không sử dụng thủy ngân hay các chất độc hại khác.
  • Không có tia cực tím:  Đèn sử dụng cho LCD và đèn hồng ngoại thường phát ra những tia ảnh hưởng hưởng không tốt đến sức khỏe. Còn đèn LED hầu như không phát ra tia UV.
  • Có tính linh hoạt: Đèn LED có độ bền bỉ hơn, sử dụng cho cả trong và ngoài trời, ít bị vỡ. Phù hợp hơn với nhiệt độ thời tiết ở Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về màn hình LCD và màn hình LED giúp bạn trả lời được câu hỏi màn hình LED và LCD khác nhau như thế nào. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên lựa chọn LCD hay LED. Để có một quyết định thông minh và phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin khác và địa chỉ cung cấp màn hình LCD và LED chất lượng, uy tín. Thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với thienhop.com để nhận được tư vấn chi tiết nhé!

0988591119