Nếu bit càng ‘sâu’ thì ảnh hiển thị trên màn hình led có chất lượng cao hơn?

Những ai từng chụp ảnh hoặc có tìm hiểu về công nghệ ảnh số; cũng sẽ từng nghe qua về khái niệm Độ sâu Bit (Bit Depth); với những con số thường thấy là 8 Bits, 10 Bits, 14 Bits, 16 Bits và 24 bits. Vậy thông số này nói về bản chất là gì; và liệu rằng độ sâu bit (Bit Depth) càng cao thì chất lượng ảnh hiển thị trên màn hình LED cũng tốt hay không?

Có lẽ ai cũng biết, những bức ảnh màu có chứa những điểm ảnh; và mỗi điểm ảnh lại được cấu thành bởi 3 màu sắc là đỏ, xanh lá và xanh dương; sau đó phối trộn để tạo được tất cả những màu khác nhau. Độ sâu bit (Bit Depth) được dùng trong Màn hình LED bóng SMD cũng vậy.

Bit Depth là con số chỉ định mỗi kênh màu này có bao nhiêu giá trị; từ màu thuần khiết tới màu đen hoàn toàn. Ví dụ, ở 8 Bits thì ta sẽ có 2^8 (256) cho mỗi giá trị màu đỏ, màu xanh lá và xanh dương để ta có thể pha trộn.

Để giải thích dễ hiểu hơn; ta sẽ chuyển qua ảnh đen trắng, khi không còn màu sắc nữa. Nếu ảnh có có 1 Bit duy nhất; thì mỗi điểm ảnh chỉ có thể đạt 1 trong 2 giá trị là đen và trắng. Như bức ảnh phía dưới đã chỉ ra; ảnh 1 Bits sẽ gồm toàn những hình vuông đen trắng; nhìn như một tập hợp các mã QR vậy!

Ngược lại, khi tăng số Bit lên thì ta sẽ có những giá trị nằm giữa đen và trắng; là các sắc độ xám khác nhau. Lúc này ảnh sẽ được chuyển vùng một cách mượt mà giữa các phần với nhau; không còn vỡ hạt như bức hình ở phía trên nữa.

Với ảnh màu, mỗi màu đỏ, xanh và xanh dương sẽ có một giá trị Bit khác nhau; nên ở 8 Bits ta sẽ có tổng cộng 2^8 x 3 màu; tức khoảng 16.7 triệu giá trị màu sắc khác nhau. Khi lên tới 16 Bits, thì số màu sẽ là 2^16 x 3; lên tới 281 nghìn tỷ màu.

Vậy qua những ví dụ trên thì chắc chắn ảnh 16 Bits sẽ tốt hơn ảnh 8 Bits; vì gồm nhiều bước màu hơn hẳn; giúp cho ảnh ‘mượt’ hơn và đẹp hơn.

Ví dụ như ở 16 Bits; 2 màu đỏ cách nhau 256 giá trị thì chỉ cách nhau trên bảng màu 8 Bits có 1 giá trị duy nhất mà thôi. Màu đỏ R:225 (trái) và đỏ R:254 (phải) khác nhau quá ít,; trong đa phần trường hợp mọi người sẽ không thể phân biệt được. Hơn nữa, gần như toàn bộ màn hình hiện nay cũng chỉ có khả năng hiển thị 8 Bits. Những màn hình LED SMD cao cấp do Thiên Hợp cung cấp và lắp đặt cho mục đích đồ họa có thể lên tới 10 Bits hoặc 16 bits,; nhưng có giá bán đắt và rất ít được hỗ trợ bởi thành phần đồ họa (GPU).


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THIÊN HỢP

⛪HN: số nhà 66, Ngõ 61, Đường Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
⛪HCM: Số 2 đường C18, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM.

Hotline: 0988.591.119 – Mr Thắng
Mail: thang26292@gmail.com
Zalo: 0972.013.892
Website: Thienhop.com / Thienhop.vn
Facebook: Màn Hình LED Thiên Hợp
Youtube: Màn Hình LED Thiên Hợp

0988591119