CO và CQ là cụm từ khá quen thuộc khi chúng ta mua hàng hóa; với những hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu. Vậy CO và CQ là gì? Nó ảnh hưởng đến việc mua hàng như nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thiên Hợp để có được câu trả lời chuẩn nhất nhé.
Thực tế CO CQ là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau; và đương nhiên cũng có chức năng khác nhau.

Chứng nhận CO là gì?

CO là giấy chứng nhận xuất xứ. Tiếng Anh là Certificate of Origin.
CO cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó. Biết được nguồn gốc, hay xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không. Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN, có C/O form D; thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt; nghĩa là thuế thấp hơn mức không có C/O.

Chứng nhận CQ là gì?

CQ là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality.
C/Q là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Chứng nhận này để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa.

Vai trò của CO-CQ là gì?

Hai thuật ngữ này thường được nói liền với nhau; chỉ như một thói quen để nói về nguồn gốc chất lượng của sản phẩm. Chúng vừa là tiêu chí quan trọng thường được đề cập tới trong bộ hồ sơ thủ tục. Hiểu rõ CO-CQ là gì rất cần thiết đối với người làm thủ tục hải quan. CO-CQ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào đó. Việc này giúp nhà nhập khẩu biết hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.
Hiện nay việc cung cấp hàng hóa nhập khẩu cho các đơn vị: hành chính, sự nghiệp, nhà nước; ngoài việc cung cấp hóa đơn VAT thì bắt buộc phải cung cấp CO-CQ, tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa và các ISO chất lượng cho khu vực.

CQ và CQ
CQ và CQ

Các mẫu CO phổ biến được áp dụng tại Việt Nam

-CO form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.
-CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước; cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi.
-CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
-CO form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN; thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1).
-CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào
-CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN; thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2).
-CO form VJ :Việt nam – Nhật Bản.
-C/O form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP.

0988591119