Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận một chút về cái gọi là “khủng hoảng thiếu hụt chip điện tử” ảnh hưởng đến thị trường LED. Ngành màn hình LED đang xảy ra chuyện gì, chờ đợi gì với tình hình trước mắt tại Việt Nam, các hãng sản xuất cần sử dụng chiêu bài gì để tránh phá sản và làm thế nào để giải bài toán về vấn đề giữa nhà thầu thi công với khách hàng cuối.

Nguyên nhân chính

Hiện tại, thị trường vi xử lý điện tử đang đối diện với một đợt khủng hoảng chưa từng có. Sản phẩm điện tử, từ đồ gia dụng nhỏ đến ngành công nghiệp xe hơi đang phải sản xuất cầm chừng và giá cả tăng, tổn thất hang chục tỷ USD lợi nhuận. Cụ thể đang xảy ra điều gì xin mời xem video.

Nói đơn giản

1. Trung – Mỹ gò ép nhau: Mỹ hạn chế xuất bán Chip điện tử sang Trung Quốc; TQ lại lo thiếu hụt Chip nên đã chuẩn bị dự trữ lượng lớn IC từ Đài Loan để phục vụ nhu cầu tương lai, tạo ra thiếu hụt chuỗi cung ứng.
2. Trong giai đoạn dịch covid, nhu cầu hàng điện tử vẫn tăng; mà các nhà máy bị ảnh hưởng của dịch phải đóng cửa, các thiết bị ngưng sx.
3. Ngành sản xuất xe điện tăng nhanh cũng làm tăng nhu cầu sử dụng chip.
4. Hạn hán chưa từng có tại Đài Loan, quá trình sản xuất IC cần sử dụng lượng nước rất lớn (dùng nước để làm mát hệ thống sản xuất bán dẫn), Hạn hán làm giảm lượng sản xuất IC, một nhân tố nhất định làm thiếu nguồn cung IC.
5. Khai thác đồng tiền điện tử tăng cao, nhu cầu thiết bị linh kiện máy tính cũng tăng lên.
Khủng hoảng thiếu hụt chip điện tử năm 2021
Khủng hoảng thiếu hụt chip điện tử năm 2021

Thời gian sản xuất kéo dài.

Căn cứ vào các nguồn tin khác nhau; Thời gian sản xuất IC khi đặt hàng đến khi giao được là từ 20- 40 tuần, mà không nhận đơn hàng nhỏ. Hãng sản xuất chip điện tử cần khởi động hệ thống thiết bị phức tạp; tốn nhiều chi phí nên những đơn nhỏ sản xuất sẽ không có lời.
Các nhà sản xuất module màn hình LED cũng đối diện với vấn đề thiếu hụt nghiêm trọng IC và các linh kiện; không phải nhà máy nào cũng có thể mua được lượng IC đủ để sản xuất. Hãng Qiangli, GKGD, Unilumin, Lam, Absen là nhà sản xuất module LED lớn và uy tín; nên được các hãng sản xuất IC lớn ưu tiên cung cấp lượng IC dồi dào để sản xuất ổn định nhu cầu của khách hàng; các hãng sản xuất nhỏ phải buộc tính bài tìm hướng khác để duy trì sản xuất.

Phương án thay thế và ảnh hưởng

Các hãng mới xuất hiện trên thị trường đặt sản xuất OEM module giá thành thấp; trước đây nhu cầu không lớn, thì giờ đây lại rất quan tâm đến dòng sản phẩm này. Họ tìm gom lượng lớn các sản phẩm trước đây không bán được (hàng bán tồn đọng của nhiều năm trước) chờ đợi thời cơ. Trên thực tế các nhà sản xuất module đều không thể mua được IC; nhưng có thể mua được các loại module OEM kia rồi dán tem thương hiệu của mình vào bán ra thị trường. Các sản phẩm này do đã gom từ trước nên giá có thể vẫn thấp hơn thực tế giá thị trường hiện tại.
Chúng tôi nhận thấy, thị trường Việt Nam đang có lượng lớn sản phẩm các hàng hóa không rõ nguồn gốc và kém chất lượng xâm nhập vào. Dòng sản phẩm này có thể xảy ra lỗi nhiều hơn các loại thông thường 10-20%; chất lượng hình ảnh, màu sắc ánh sáng cũng kém đi rất nhiều.Trong điều kiện môi trường như ở Việt Nam sản phẩm đó sử dụng sau vài tuần có thể xuất hiện lỗi lớn,;vì sử dụng linh kiện tồn kho cũ, đặc biệt là IC nên khả năng sửa chữa hoàn toàn không thể khắc phục, đặc biệt sử dụng linh kiện IC cũ có thể không thích hợp với các loại card thu hiện tại.
Các nhà sản xuất nhỏ sẽ không thể sản xuất đơn số lượng lớn của một chủng loại, khi đặt một lô nhưng trong đó có thể xuất hiện nhiều loại màu sắc khác nhau, lên bảng màn hình thể hiện rất rõ ràng. Do vậy tham giá rẻ, lợi nhuận cao, đằng sau sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và cạm bẫy, thiệt hại sẽ không tưởng tượng nổi.
Tại sao các công ty lắp đặt màn hình lại mạo hiểm đem thương hiệu của mình dán lên những sản phẩm như vậy, lại trực tiếp chào bán công khai? Đây là thực trạng nhức nhối! Khủng hoảng chip điện tử còn kéo dài đến hết năm 2020, đây là thách thức rất lớn với các hãng sản xuất nhỏ, nhiều nhà máy tại Trung Quốc đã dần phải đóng cửa vì thiếu linh kiện.
Khủng hoảng thiếu hụt chip điện tử năm 2021
Khủng hoảng thiếu hụt chip điện tử năm 2021

Vậy chúng ta phải làm gì để tránh các vấn đề này?

Các nhà thầu màn hình LED và khách hàng cần chú ý điều gì? Để không mất tiền và uy tín thương hiệu?
1. Giá cả: Giá thành sản phẩm module tốt không thể thấp hơn giá thị trường.
2. Hàng hóa bảo quản: các sản phẩm cũ thanh lý thâm nhập vào thị trường tuy được làm lại như mới cũng không thể để kho được thời gian lâu; thời gian để kho lâu cũng dẫn đến lỗi rất nhanh sau khi sử dụng.
3. Trên IC: chụp mã IC trên IC có thể tìm được thông tin serie IC, đặc biệt chú ý đến năm sản xuất, đây có thể là năm sản xuất của cả module.
4. Về test sản phẩm: Trước khi mua sản phẩm, phải tiến hành test mẫu hàng tuần có khi phải vài tuần.
5. Uy tín nhà cung cấp: cần lựa chọn các hãng có uy tín và tầm ảnh hưởng trên thị trường VN, các đại lý có năng lực và quy mô công ty, có đội ngũ chăm sóc và hỗ trợ kỹ thuật tốt.
6. Tính toán mua sản phẩm thế nào có thể tiết kiệm hơn. Chúng ta chỉ suy nghĩ đơn thuần là giá thấp thì khó có cách để giải quyết bài toán này. Tránh rui ro chất lượng của màn hình ngoài ý muốn, chúng ta vẫn phải chọn hãng có uy tín, sẽ được tư vấn hỗ trợ từ thông số sản phẩm lên bài thầu đến cài đặt hướng dẫn sử dụng màn hình một cách tốt nhất. Để khách hàng luôn có dự án suôn sẻ thuận lợi, an toàn đem lại sự hài lòng cho khách hàng.
Nguồn: Internet
https://www.semiconvn.com/home/tin-tuc-vi-mach/tin-tuc-vi-mach/12993-tinhtrangthieuhutchiptrentoancau.html
https://baoquocte.vn/khung-hoang-thieu-hut-chip-dien-tu-145824.html
https://www.bsc.com.vn/tin-tuc/tin-chi-tiet/793699-thieu-hut-chip-toan-cau-co-the-keo-dai-den-2023
0988591119