Màn hình LED là một loại màn hình hiển thị sử dụng các diode phát quang (LED) để tạo ra ánh sáng cho các điểm ảnh. Màn hình LED có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại màn hình LED đều giống nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại màn hình LED phổ biến hiện nay và so sánh các đặc điểm, ưu nhược điểm của chúng.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là loại màn hình phẳng dựa trên công nghệ diode (đi-ốt) phát quang và không cần đến ánh sáng nền. Các đi-ốt phát quang này được kết nối với nhau để tạo nên một tấm màn hình. Thông thường, người ta sẽ kết hợp các tấm màn hình nhỏ lại với nhau để tạo thành một màn hình LED lớn.

Màn hình LED là gì?
Màn hình LED là gì? 

Màn hình LED có nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là việc có chúng có thể áp dụng được cho mọi kích thước và độ phân giải theo yêu cầu của đơn vị thiết kế. Độ bền của loại màn hình này cũng khá cao khi nó có thể sử dụng hơn 10.000 giờ.

Màn hình LED thường có độ sáng rất cao nên chúng thường được ứng dụng để trình chiếu nội dung ngoài trời, cụ thể là nơi có ánh sáng mạnh hát vào. Ngoài ra, màn hình LED cũng có ứng dụng rất đa dạng, như là:

 • Làm màn hình quảng cáo ngoài trời với kích thước lớn.
 • Làm biển hiệu cửa hàng với dòng chữ có nhiều hiệu ứng chuyển động.
 • Làm màn hình cho các sân khấu của các sự kiện thể thao, nghệ thuật, âm nhạc.
 • Biển chỉ dẫn, biển cảnh báo trên đường phố,…

Màn hình LED có cấu tạo như thế nào?

Một màn hình LED hoàn chỉnh được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác nhau, bao gồm:

 • Module LED: Đây là đơn vị nhỏ và cơ bản nhất để lắp ráp thành một màn hình LED có kích thước lớn hơn.
 • Cabine LED: Đây là khung chứa để kết nối nhiều module LED lại với nhau.
 • Nguồn của LED: Đây là thiết bị cung cấp điện cho các module LED hoạt động.
 • Card thu tín hiệu: Đây là thiết bị nhận tín hiệu hình ảnh và video từ máy tính.
 • Bộ xử lý tín hiệu cho hình ảnh và video thu được.
 • Card phát tín hiệu: Đây là thiết bị phát tín hiệu hình ảnh và video đã được xử lý đến các module LED.
 • Khung gắn cabine LED: Đây là khung treo được thiết kế theo yêu cầu kích thước của màn hình LED.
 • Dây cáp: Đây là dây dẫn để truyền tín hiệu và điện cho màn hình LED.

Có mấy loại màn hình LED?

Màn hình LED rất đa dạng, tùy vào từng yêu cầu, vị trí hay loại công việc cụ thể. Dưới đây là những loại màn hình LED mà bạn có thể tham khảo.

Dựa vào vị trí thi công lắp đặt

Màn hình LED trong nhà

Màn hình LED trong nhà là loại màn hình phù hợp với những không gian có mái che hoặc ở bên trong các tòa nhà. Màn hình LED trong nhà có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, không chỉ là quảng cáo mà còn là trình chiếu trong các phòng họp, hội trường, trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới…

Tùy theo nhu cầu và không gian sử dụng, diện tích của màn hình LED trong nhà có thể từ 3m2 đến 30m2. Màn hình LED trong nhà được ghép từ các module LED có kích cỡ giống nhau, nên diện tích màn hình sẽ phụ thuộc vào thông số của module LED.

Màn hình LED trong nhà có độ phân giải cao, dải màu sắc rộng do khoảng cách giữa các điểm ảnh (Pixel Pitch) ngắn. Hình ảnh hiển thị trên màn hình rất chân thực và sắc nét.

Một lợi thế của màn hình LED trong nhà là ánh sáng mềm mại, không bị chói vì được lắp đặt trong nhà và không bị ảnh hưởng nhiều bởi ánh sáng mặt trời.

Màn hình LED trong nhà
Màn hình LED trong nhà

Màn hình LED ngoài trời

Đúng với cái tên của mình, loại màn hình LED này chuyên được sử dụng cho các hoạt động trình chiếu ngoài trời, tại nơi có không gian lớn. Hiện nay, chúng được sử dụng với mục đích chính là quảng cáo.

Diện tích của màn hình ngoài trời thường dao động từ vài mét đến vài chục mét vuông, thậm chí có thể lên đến hàng trăm mét vuông. Mật độ điểm ảnh khoảng 2500 đến 10000 điểm/m2 với mức chiếu sáng là 5500 đến 8500 cd/m2 (độ sáng màn hình sẽ tùy thuộc vào hướng đặt màn hình). 

Màn hình LED ngoài trời có thể hoạt động ổn định dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp và cho ra hình ảnh chất lượng cao, có thể nhìn rõ từ cự ly hàng chục mét. Màn hình LED ngoài trời cũng có khả năng chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió mạnh, mưa to và sét đánh, v.v…

Màn hình LED ngoài trời
Màn hình LED ngoài trời

Đối với kích thước nhỏ, màn hình LED ngoài trời có 2 dạng chính:

 • Màn hình LED ngoài trời có trụ: Loại màn hình này gồm có ba phần chính: phần móng, phần trụ và màn hình LED. Phần trụ thường được làm bằng bê tông hoặc thép, kích thước trụ phụ thuộc vào cách lắp đặt hay kích thước màn hình LED.
 • Màn hình LED ngoài trời cố định gắn trên tường và tòa nhà: Kích thước của màn hình sẽ phụ thuộc vào không gian của tòa nhà, hay bức tường. Loại màn hình này thường được ứng dụng t để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, cổ động, cổ vũ,…

Phân loại màn hình LED dựa trên màu sắc hiển thị

Màn hình LED có thể phân loại theo tiêu chí màu sắc hiển thị thành 3 loại chính: đơn sắc, LED 3 màu và Fullcolor để thực hiện các công đoạn thi công và lắp đặt.

Màn hình LED đơn sắc 

Màn hình LED đơn sắc là loại ít được sử dụng nhất trong các màn hình quảng cáo hiện nay. Nó chỉ sử dụng một loại đi-ốt quang học duy nhất, thường là màu đỏ. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể thay thế đi-ốt đỏ bằng màu xanh hoặc vàng.

Màn hình LED 3 màu

Màn hình LED 3 màu được cấu tạo từ các bóng đèn LED màu đỏ và xanh lá cây. Nhờ thang độ xám 256, nó có khả năng hiển thị được 65.536 màu khác nhau. Màn hình này thường dùng trong một số ứng dụng yêu cầu sự đa dạng màu sắc hơn so với màn hình đơn sắc.

Màn hình LED full màu

Màn hình LED full màu là loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các sự kiện, hội họp, và quảng cáo. Nó bao gồm bóng đèn LED màu đỏ, xanh lá cây và màu xanh nước biển. Chỉ với 3 bóng đèn này, màn hình full màu có khả năng tạo ra đến 16.777.216 màu khác nhau, cho phép hiển thị chân thật và sắc nét trong hình ảnh và video.

Phân loại màn hình LED dựa trên tín hiệu đầu vào

Chế độ Online

Chế độ Online tương đương với cách mà màn hình máy tính hoạt động. Nó thực hiện hiển thị hình ảnh bằng cách ánh xạ các thời gian biểu đồ của màn hình với tốc độ ít nhất 30 dots/s (điểm ảnh mỗi giây). Màn hình này chủ yếu sử dụng thang độ xám để hiển thị nhiều màu sắc, giúp đạt hiệu quả cao trong quảng cáo đa phương tiện.

Chế độ Offline

Chế độ Offline là màn hình LED có khả năng lưu trữ và tự động phát các ký tự và hình ảnh. Người dùng có thể chỉnh sửa hoàn toàn nội dung trên máy tính cá nhân và sau đó truyền dữ liệu này vào màn hình LED thông qua giao diện nối tiếp hoặc các giao diện mạng khác. Thông thường, các nội dung được tự động phát tới màn hình LED sau khi đã được cài đặt. Màn hình Offline có khả năng hiển thị nhiều màu sắc thông qua thang độ xám và có thể hiển thị hơn 16 triệu màu khác nhau, giúp tạo ra những hình ảnh sắc nét và đa dạng cho mục đích sử dụng.

Phân loại dựa trên độ phân giải màn hình

Độ phân giải của màn hình được xác định bằng số P. P là viết tắt của “Pixel”. Số P càng nhỏ, khoảng cách nhìn gần nhất đến màn hình LED càng ngắn và mật độ bóng LED trên một module càng cao, tạo ra hình ảnh rõ nét hơn.

Màn hình LED trong nhà thường sử dụng module LED có đường kính pixel tương đối giống nhau, do đó, ta có thể dựa vào số P để phân loại các loại màn hình LED trong nhà như sau:

Mật độ điểm ảnh/m2 của màn hình LED trong nhà:

P1.58 400689 dots/m²
P1.9 277000 dots/m²
P2.0 250000 dots/m²
P2.5 160000 dots/m²
P3 111111 dots/m²
P4 62500 dots/m²
P5 40000 dots/m²
P6 27777 dots/m²
P7.62 17222 dots/m²
P8 15625 dots/m²
P10 10000 dot/m²

Mật độ điểm ảnh/m2 của màn hình LED ngoài trời:

P3 111111 dots/m²
P3.91 65536 dots/m²
P4 62500 dots/m²
P4.81 43264 dots/m²
P5 40000 dots/m²
P6 27777 dots/m²
P8 15625 dots/m²
P10 10000 dots/m²
P12.5 1600 dots/m²
P16 3906 dots/m²
P20 2500 dots/m²

Phân loại màn hình LED dựa theo kết cấu

Màn hình cong

Màn hình được thiết kế cong, tùy theo độ cong của tòa nhà cần lắp đặt. Màn hình LED cong trong nhà có kích thước hiển nhỏ góc nhìn hẹp hơn so với loại màn hình cong ngoài trời với kích thước lớn. Đặc biệt, loại màn hình này cần lắp đặt carbin LED cong và các module LED chuyên hiển thị góc cạnh.

Màn hình LED cong
Màn hình LED cong

Màn hình LED cong là một công nghệ tiên tiến, cho phép tạo ra hiệu ứng chiều sâu ấn tượng. Bạn có thể hình dung một màn hình lõm, khiến người xem cảm thấy như được bước vào trong màn hình và bị bao bọc bởi hình ảnh, mang lại cảm giác sống động và thực tế. Một màn hình lồi có thể kích thích người xem khám phá xung quanh màn hình để nhìn thấy toàn cảnh video. Màn hình LED cong là một giải pháp hiệu quả để thu hút Khách Hàng của bạn bằng cách kích hoạt các giác quan về hình ảnh và không gian của họ.

Màn hình trong suốt

Màn hình LED trong suốt là một giải pháp hiệu quả cho việc trình chiếu hình ảnh tại các địa điểm có không gian sang trọng và hiện đại. Với thiết kế tinh tế, các dây dẫn được ẩn đi hoàn toàn, tạo nên một bề mặt phẳng như gương, không làm giảm khả năng quan sát của khách hàng.

Màn hình LED trong suốt có độ trong suốt lên đến 80%, cho phép ánh sáng xuyên qua một cách dễ dàng. Độ sáng của màn hình có thể đạt 6000cd, rất phù hợp cho việc quảng bá sản phẩm ngoài trời. Ngoài ra, bản mạch của màn hình chỉ có độ dày 10mm và trọng lượng 14kg/m2, giúp cho việc lắp đặt được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Màn hình lưới

Màn hình LED lưới và màn hình LED trong suốt là hai loại sản phẩm khác nhau, dù có chung đặc điểm là có kết cấu trong suốt. Điểm khác biệt chính giữa 2 loại màn hình này là:

 • Màn hình LED lưới có độ trong suốt thấp hơn, nên chỉ phù hợp cho những ứng dụng không yêu cầu chất lượng hiển thị cao.
 • Màn hình LED lưới được thiết kế để sử dụng ngoài trời, với những module LED dày và bền, có khả năng chống lại các tác động của môi trường.
 • Màn hình LED lưới có tính linh hoạt cao trong việc lắp đặt và điều chỉnh theo các hình dạng khác nhau, mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc gốc của đối tượng.
 • Màn hình LED lưới có thể được sử dụng như một nguồn sáng tuyến tính, tạo ra những hiệu ứng ánh sáng độc đáo từ các nguồn điểm được kết nối với nhau.

Màn hình hai hoặc ba mặt

Màn hình LED hai mặt và ba mặt ngoài trời là những thiết bị hiển thị quảng cáo hiệu quả ở các vị trí có lưu lượng giao thông đông đúc. Chúng có thể thu hút sự chú ý của người đi bộ và người lái xe từ nhiều phía khác nhau. Màn hình LED hai mặt có thể hiển thị cùng một nội dung hoặc nội dung khác nhau trên hai mặt tùy theo nhu cầu của khách hàng. Màn hình LED ba mặt có thể hiển thị ba nội dung khác nhau trên ba mặt, tăng khả năng tiếp cận và truyền tải thông điệp quảng cáo.

Màn hình LED hai mặt
Màn hình LED hai mặt

Mua màn hình LED ở đâu uy tín?

Màn hình LED Thiên Hợp là đơn vị nhập khẩu trực tiếp nguồn hàng từ nhà máy sản xuất với số lượng dồi dào cùng chất lượng ổn định và giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, các sản phẩm tại đây luôn được cập nhật, nhằm mang đến cho khách hàng những mẫu mã mới nhất và chính hãng.

Với đội ngũ thi công chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0988.591.119 – Mr Thắng để được hỗ trợ và tư vấn.

*** THAM KHẢO THÊM: Các sản phẩm màn hình LED giá rẻ, uy tín tại Thiên Hợp

Bài viết này, THIÊN HỢP LED đã thông tin cho bạn về các loại màn hình LED được sử dụng phổ biến hiện nay. Với sự đa dạng về chủng loại, chúng có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn. Chúng tôi hy vọng, bạn sẽ tìm được cho mình sản phẩm phù hợp.

0988591119